NÓNG: HỘI BẢO VỆ QUYỀN TRẺ EM ĐÃ VÀO CUỘC: “

Chưa phân loại

Chiều nay 30.12, sau khi nhận được công văn khẩn của UBND TP HCM liên quan đến vụ dì ghẻ b/ạo h/ành bé gái 8 tuổi dẫn đến t:ử vo:ng, UBND quận Bình Thạnh bước đầu đã có báo cáo chi tiết về vụ việc.

Ghi nhận từ Bệnh viện, bé Vân An nhập viện trong tình trạng có nhiều vết bầm tím lớn ở mông, đùi, hông, lưng, sưng mủ ở vùng vai trái, trên thái dương bên phải có vết thương khoảng 2cm nghi vấn đã được khâu trước đó và đã lành.

Quá trình m/ổ khám nghiệm, xác định cháu An bị tổn thương vùng ngực, bụng như sau: Gãy khung bên xương sườn 2, 3, 4 bên phải, tụ máu nhẹ tại ổ gãy; Vùng đầu: Tụ máu dưới da trán đỉnh phải, não phù nhẹ.

Cùng ngày hôm nay, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có văn bản gửi các cơ quan quản lý về trẻ em, công an và Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng sớm hoàn tất điều tra để truy tố và xét xử nghiêm minh.

Đồng thời đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi, cha ruột cháu bé) để từ đó xử lý đúng người, đúng tội bên cạnh vai trò trực tiếp của Võ Nguyễn Quỳnh Trang (26 tuổi), người tình của ông Thái trong sự việc nói trên.

Hội cũng đề nghị việc xử lý cần công khai diễn biến, kết quả cụ thể trong khả năng có thể và pháp luật cho phép nhằm răn đe, làm bài học cho các đối tượng đã và đang có hành vi bạO hà*h, xâ* hạ*, ngượ:c đã:i trẻ em.

Hội nhấn mạnh gia đình phải là nơi bảo vệ trẻ tốt nhất, “sự vô trách nhiệm của gia đình đối với trẻ em trong nhiều tình huống chính là tộ:i á:c”.

Liên quan đến vụ việc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chỉ đạo giao Công an TP phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM còn giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục theo dõi, phối hợp, hướng dẫn UBND quận Bình Thạnh thực hiện hỗ trợ, can thiệp, trợ giúp theo quy định tại Nghị định số 56/2017/NĐ-CP; đồng thời theo dõi tiến độ xử lý vụ việc, tổng hợp báo cáo theo quy định.

Bà Rana Flowers – trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam – bày tỏ sự đau buồn và mối quan ngại sâu sắc về việc bé gái tử vong do bạo lực của người mà lẽ ra em có thể tin tưởng và có thể bảo vệ em.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là phần lớn các vụ xâm hại trẻ em đều do những người mà các em quen biết và tin tưởng gây ra. Các vụ việc thường chìm trong im lặng và đơn độc.

Các vụ xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, thậm chí còn tăng nhiều hơn trong thời gian phong tỏa vì COVID-19, báo hiệu nhu cầu cấp bách cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em.

Đó là một hệ thống với các nhân viên công tác xã hội được đào tạo, không phải các tình nguyện viên hay các cán bộ phúc lợi không được đào tạo, mà cần có các nhân viên chuyên nghiệp có trình độ, những người có thể xác định, can thiệp, đáp ứng với nhu cầu và bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Trên cơ sở vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em, cần có một hệ thống với lực lượng công an được đào tạo, với các thẩm phán và tòa án thân thiện với trẻ em, cần có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực.

“Không khoan nhượng có nghĩa là những người hàng xóm khi chứng kiến bạo lực hoặc nghe tiếng kêu khóc sẽ ngay lập tức báo chính quyền và yêu cầu công an phải hành động để bảo vệ nạn nhân; có nghĩa là công an sẽ phải chịu trách nhiệm và có những hành động kịp thời; các nhân viên y tế và giáo viên khi nhận ra các dấu hiệu về bạo lực sẽ báo cáo ngay.

Có nghĩa là những giải pháp dựa vào cộng đồng cần được thực hiện để trẻ em hoặc phụ nữ có thể tiếp tục sống an toàn ở nhà trong khi thủ phạm phải bị chuyển đi” – bà Rana Flowers nêu quan điểm.

UNICEF cam kết hỗ trợ việc xây dựng một hệ thống bảo vệ có sự điều phối giữa các bên liên quan.

Để đạt được mức độ nhận thức và trách nhiệm bảo vệ trẻ em và phụ nữ trên khắp Việt Nam, UNICEF nhấn mạnh đến sự đầu tư nguồn lực, cam kết mạnh mẽ của Chính phủ để xây dựng hệ thống bảo vệ như hệ thống hiện có ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.